Cổng Khải hoàn môn trong văn hóa châu Âu

Cổng Khải hoàn môn trong văn hóa châu Âu

Cổng Khải hoàn môn là công trình kiến trúc không còn xa lạ đối với các anh em sưu tầm đồ cổ lâu năm bởi chúng gắn liền dấu ấn văn hóa của châu Âu cũng như biểu tượng lịch sử của Paris – Pháp. Nằm giữa quảng trường Étoile, Cổng Khải Hoàn Môn là vị trí cuối cùng của đại lộ Champs-Elysées tập trung đông đảo khách du lịch nhất thành phố.

Cổng Khải hoàn môn trong văn hóa châu Âu

Cổng Khải Hoàn Môn có gì đặc biệt mà thu hút nhiều vị khách đến tham qua vậy? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Nhàkho khám phá ngay Khải Hoàn Môn – biểu tượng lịch sử của Paris qua những mục sau:

 • Lịch sử vĩ đại của Cổng Khải Hoàn Môn.
 • Ngọn lửa thiêng của nền điêu khắc.
 • Những bức phù điêu khắc nổi tiếng thế giới.

Lịch sử vĩ đại của Cổng Khải Hoàn Môn

Cổng Khải Hoàn Môn là một vòm chiến thắng hoành tráng đặc trưng nhất của kiến trúc La Mã với cấu trúc bằng mái vòm được sử dụng để tưởng nhớ tới các tướng lĩnh chiến thắng hoặc các sự kiện quan trọng như cái chết của một thành viên của hoàng tộc, gia nhập ngai vàng của một vị hoàng đế mới hoặc nền tảng của các khu định cư mới, việc xây dựng một con đường hoặc một cây cầu.

Cổng Khải hoàn môn

Đầu thế kỷ 17, vị trí của Khải Hoàn Môn thuộc ngoại ô của Paris. Năm 1616, hoàng hậu Marie de Médicis quyết định mở một con đường dài có trồng cây hai bên để đi dạo, chính là đại lộ Champs-Elysées ngày nay. Trong thế kỷ 17, khu vực Champs-Elysées dần được đô thị hóa và quảng trường Étoile được tạo ra vào năm 1670, nhưng vẫn nằm ngoài bức tường thành do Louis XIII xây từ 1633 đến 1636. Năm 1787, bức tường Thuế quan được xây dựng để kiểm soát hàng hóa vào Paris và đi qua quảng trường Étoile. Étoile được kiến trúc sư Claude Nicolas Ledoux bố trí là một trong những trạm thu thuế. Quảng trường Étoile khi đó là giao lộ của năm con đường lớn.

Năm 1806, sau chiến thắng Austerlitz, hoàng đế Napoléon Bonaparte quyết định xây dựng trên quảng trường Étoile một công trình vinh danh quân đội. Khải Hoàn Môn được kiến trúc sư Jean-François-Thérèse Chalgrin thiết kế, lấy cảm hứng từ các công trình cổ đại, cao 50 mét, rộng 45 mét. Sau Jean-François-Thérèse Chalgrin, những người kế nhiệm công việc xây dựng là Louis-Robert Goust và Jean-Nicolas Huyot.

Cổng Khải hoàn môn trong văn hóa châu Âu

Sự sụp đổ của Đệ nhất đế chế khiến việc thi công Khải Hoàn Môn bị đình lại. Tới năm 1825, công trình mới được tiếp tục và năm 1836 được vua Louis-Philippe khánh thành. Năm 1840, thi hài của Napoléon – người quyết định xậy dựng công trình – được đưa qua Khải Hoàn Môn trước khi về điện Invalides. Sau đó, linh cữu Victor Hugo cũng được để một đêm ở đây trước khi đưa về điện Panthéon.

Thời Đệ nhị đế chế, khi Paris được Georges Eugène Haussmann cải tạo lại, bảy con đường mới được vạch thêm, gặp nhau tại quảng trường Étoile. Khải Hoàn Môn dần trở thành biểu tượng của thành phố Paris. Kể từ 14 tháng 7 năm 1919, cuộc duyệt binh mừng quốc khánh được tổ chức đi ngang qua Khải Hoàn Môn. Năm 1989, Grande Arche được hoàn thành ở khu La Défense, được xem như một Khải Hoàn Môn mới, kéo dài trục Axe historique.

Ngày này, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của thành phố, khu vực Champs-élysées là điểm hấp dẫn du khách và cũng là địa điểm tổ chức các lễ hội, chào đón năm mới. Cơ quan quản lý Khải Hoàn Môn là Trung tâm công trình quốc gia.

Ngọn lửa thiêng của nền điêu khắc

Khải Hoàn Môn có kích thước mặt đứng gần hình vuông, chiều rộng 45 mét, cao 50 mét, nằm trên quảng trường có đường kính 240 mét. Công trình là tổng thể điêu khắc lớn nhất của Pháp trong thế kỷ 19. Các mặt của công trình được trang trí nhiều bức phù điêu, tượng đài và khắc tên các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn Cách mạng và Đế chế.

Được khởi công xây dựng vào năm 1806 và hoàn thành vào năm 1836, dưới nền quân chủ Tháng bảy. Khải Hoàn môn có chiều cao 49.5m, bề rộng 45m và sâu khoảng 22m.

Trên mỗi trụ cột Arc, 4 nhóm tác phẩm điêu khắc lớn nhất là: Xuất quân 1792Khải hoàn 1810 phía Champs-Elysées, Kháng chiến 1814 Hòa bình 1815 phía Grande-Armée. Trong đó Xuất quân, tên đầy đủ Xuất quân của các chiến sĩ tình nguyện 1792 (Le départ des volontaires de 1792), tức La Marseillaise nổi tiếng hơn cả.

Ở trên mặt tiền, về hai phía của Khải Hoàn Môn, có tất cả bốn bộ tượng được điêu khắc chạm trổ một cách kĩ xảo, tinh vi.

Hai bộ tượng dựng lên nhìn về hướng Paris: Bộ tượng thứ nhất, tượng trưng cho sự lên đường của những tình nguyện quân nhân. Bộ tượng thứ hai, tượng trưng cho sự chiến thắng anh hùng của Napoléon.

Hai bộ tượng còn lại hướng về phía ngoại ô của Neuilly: một bộ tượng trưng cho sự kiện kháng chiến, một bộ tượng trưng cho nền hòa bình.

Nhiều công trình kiến trúc điêu khắc nổi tiếng của nhà điêu khắc gia nổi tiếng François Rude, cao 11,6 mét rộng 6 mét. The Marseillaise cũng được trưng bày ở đây về những trận đánh lịch sử.

 • Le Départ de 1792 (hoặc là La Marseillaise), của François Rude. Nhóm điêu khắc kỷ niệm nguyên nhân của Đệ Nhất Cộng hòa Pháp trong thời gian Cuộc nổi dậy ngày 10 tháng 8. Phía trên các tình nguyện viên là sự nhân cách hóa có cánh của Liberty. Nhóm này phục vụ như một công cụ tuyển dụng trong những tháng đầu của Thế Chiến I và khuyến khích người Pháp đầu tư vào các khoản vay chiến tranh ở 1915–1916.
 • Le Triomphe de 1810, của Jean-Pierre Cortot kỷ niệm Hiệp ước Schönbrunn. Nhóm này có Napoleon, được trao vương miện bởi nữ thần Chiến thắng.
 • La Résistance de 1814, của Antoine Étex kỷ niệm cuộc kháng chiến của Pháp với quân đội đồng minh trong thời gian Chiến tranh Liên minh thứ Sáu.
 • La Paix de 1815, của Antoine Étex kỷ niệm Hiệp ước Paris, kết luận vào năm đó.

Những bức phù điêu khắc nổi tiếng thế giới

Mặt phía trong bốn chân của Khải Hoàn Môn được trang trí bởi các bức phù điêu miêu tả những trận đánh nổi tiếng thời Cách mạng và Đế chế. Bên dưới khắc tên tuổi các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn lịch sử đó.

Sáu bức phù điêu được điêu khắc trên các tượng đài và hai ở các cạnh bên, đại diện cho sự kiện quan trọng của Cách mạng Pháp và Đế chế Napoleon bao gồm:

 • Les funérailles du général Marceau (Tướng Marceau an táng), bởi P. H. Lamaire (mặt tiền phía NAM, phải),
 • La bataille d’Aboukir (Trận Aboukir), của Bernard Seurre (Mặt tiền NAM, trái),
 • La bataille de Jemappes (Trận Jemappes), của Carlo Marochetti (Mặt tiền ĐÔNG),
 • Le passage du pont d’Arcole (Trận Arcole), của J. J. Feuchère (Mặt tiền BẮC, phải),
 • La prise d’Alexandrie, (Mùa thu của Alexandria), của J. E. Chaponnière (Mặt tiền BẮC, trái),
 • La bataille d’Austerlitz (Trận Austerlitz), của J. F. T. Gechter (Mặt tiền phía tây),

Tên của một số trận đánh lớn của Chiến tranh Cách mạng và Napoléon Pháp được khắc trên gác mái, bao gồm:

Một danh sách các chiến thắng của Pháp được khắc dưới các vòm lớn trên mặt tiền bên trong của di tích.

Trên mặt tiền bên trong của các vòm nhỏ là khắc tên của các nhà lãnh đạo quân sự của Cách mạng và Đế quốc Pháp. Tên của những người đã chết trên chiến trường được gạch chân.

Điều tuyệt vời arcade được trang trí với số liệu ngụ ngôn đại diện cho các nhân vật trong thần thoại La Mã (bởi J. Pradier).

Cổng Khải hoàn môn
Trần nhà với 21 tác phẩm điêu khắc Hoa hồng
Bảo tàng cổng Khải hoàn môn
Nội thất của Khải Hoàn Môn
Triển lãm cổng Khải hoàn môn
Triển lãm cổng Khải hoàn môn

Ngày nay, cổng Khải Hoàn Môn trở thành công trình kiến trúc văn hóa nổi tiếng trong lòng châu Á thu hút khách du lịch nhất Paris. Nếu một lần được đặt chân tới Paris, đừng quên du ngoạn và chiêm ngưỡng ngay địa điểm thú vị và hào hùng này nhé!

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có cơ hội tìm kiếm những nguồn thông tin hữu ích cho chuyến du lịch và hiểu biết thêm những công trình lịch sử nổi tiếng trong văn hóa châu Á. Chúc bạn có một ngày đầy hứng khởi, đọc vui vẻ và mọi góp ý, thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Nhà Kho qua địa chỉ sau:

Nhà Kho Đồng hồ Cổ

🏢 Địa chỉ: Số 1 ngách 65 Ngõ 217 đường Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

☎️ Hotline: 0888 001 500

📲 Facebook: https://www.facebook.com/donghocotreotuong/

🔍 Website: http://nhakhocu.test/

📩 Email: tuvan@nhakho.vn